CHẢ MỰC GIÃ TAY HẠ LONG Tại Hà Nội

               Vốn là người thích đi du lịch, thích thưởng thức các đặc sản của mỗi vùng miền khác nhau. Từ năm 18 tuổi bắt đầu được đi học tôi đã tự đặt mục tiêu cho mình sẽ đi hết chiều dài đất nước hình chữ S trước là để du ngoạn danh nam thắng cảnh sau là để thưởng thức các đặc sản vùng miền. Và mỗi bước chân đi tôi đi qua các vùng miền lại để lại một dấu ấn khó quên khác nhau.  Ví như Hải Dương thì có Vải Thiều với  Bánh Đậu Xanh làm nên thương hiệu của người Hải Dương ( hoặc Bánh Chưng Đất cũng là cách người ta giới thiệu quê quán của người dân Hải Dương), Đến Hưng Yên tôi lại không thể quên được Bánh dày gàu hay là nhãn lồng nơi đây, Đi xa Thủ đô hơn nữa tôi có vào đến Miền Tây  thì “ chợ Nồi” có lẽ là bất cứ ai đi đến đây đều không thể quên hình ảnh những chiếc ghe mua bán trái cây ngay trên mặt nước luôn luôn tấp nập của người dân nơi đây.

Mực lựa chọn để làm chả mực phải là mực mai tươi sống

 Và Quảng Ninh cũng không ngoại lệ bởi món Chả Mực Giã Tay Hạ Long với hương vị đậm đà và ngọt tự nhiên mà chỉ cần nhắc tới đã thấy ngon “tê đầu lưỡi”

Rất may là nhờ quen biết tôi đã được dẫn tới tham quan một xưởng sản xuất “Chả Mực Giã Tay Hạ Long” của Công ty Minh Phương. Đến nơi đây tôi cũng khá là bị ngạc nhiên bởi sự sạch sẽ  trong các công đoạn chế biến chả mực, Tất cả các nhân viên đều được mặc đồng phục  lao động và mũ giày, gang tay đảm bảo không có vật thể lạ nào có thể rơi vào miếng Chả Mực của chúng ta. Nhưng hơn hết hình ảnh khác sâu trong lòng tôi là người đàn ông lực lưỡng với hay cánh tay hai cái chày giã lien tục xuống miếng mực vừa cho vào trong cối cứ liên tục liên tục cho đến khi miếng chả có độ kết dính có thể tạo thành miếng chả và vừa phải còn miếng mực nhỏ  giã rối để chả mực được giòn( khi nào đến thời điểm chả vừa ngon nhất chắc chỉ có những người làm chả lâu năm mới biết được )

 Theo tôi được biết thì chất lương hương vị món  chả mực phụ thuộc tới 90 % là nguyên liệu. Nguyên liệu được chọn phải là mực tươi mai dày và những chấm li ti trên mai mực vẫn phải còn đang chuyển động, Món chả mực này ngon nhất là được giã bang tay trong cối đá, Mực đã giã nhuyễn thêm chút hạt tiêu vỡ với mắm, nắn thành những miếng nhỏ vừa ăn cho vào chảo dầu sôi rán đến khi vàng ruộm. Miếng chả tươi ngon ngay từ khi mới cho vào chảo rán đã tảo mùi thơm nức mũi rất quyến rũ. Đảm bảo ăn 1 lần sẽ nhớ mãi

 Ngày nay  món Chả Mức Giã Tay Hạ Long đã được chuyển đi khắp muôn nơi và chất lượng không hề giảm đi so với   tại Hạ Long. Ở Hà Nội bạn có thể đến Hải Sản Huyền Liên tại 248 Kim Giang _ Hoàng Mai_Hà Nội, số điện thoại: 0934.206 .998 để thưởng thức một cách trọn vẹn hương vị đặc biệt của Chả Mực Hạ Long.